วันที่ 1 เมษายน 2569 นายวิวัฒน์ ผลประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิจิตร เขต 1 เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการการเขียนและประเมินโครงการอย่างครูมืออาชีพ โดยใช้ข้อมูลเชิงประจักษ์ และปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเตรียมความพร้อมสู่วิทยฐานะตามเกณฑ์ ว PA ณ ห้องประชุมชาละวัน สพป.พิจิตร เขต 1 อ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร โดยมีผู้บริหารสถานศึกษา ครู และบุคลากรทางการศึกษา เข้าร่วม
โรงเรียนบ้านปลวกสูงจัดการประชุมดังกล่าวระหว่างวันที่ 1–2 เมษายน 2569 เพื่อพัฒนาผู้เข้ารับการอบรมให้มีความรู้ความเข้าใจในการเขียนโครงการและการติดตามประเมินผลให้สอดคล้องกับมาตรฐานวิทยฐานะ พร้อมส่งเสริมการใช้ AI เป็นเครื่องมือช่วยวิเคราะห์ข้อมูลและออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ให้มีประสิทธิภาพและเกิดผลลัพธ์เชิงประจักษ์ต่อผู้เรียน โดยมีนางวนิดา จันทรมณี ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ ร่วมกับนายกีรติ จันทรมณี อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 2 เป็นวิทยากร
นายวิวัฒน์ ผลประเสริฐ กล่าวว่า ปัจจุบัน AI มีบทบาทสำคัญในหลายด้าน โดยเฉพาะภาคการศึกษา พร้อมเน้นย้ำให้ครูสามารถนำ AI มาใช้เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูล ออกแบบการจัดการเรียนรู้ และพัฒนาผู้เรียนได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาและให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้เรียน
…ธรรมรัตน์:ภาพ/ข่าว รายงาน@@@






