เอาตัวรอดจากวิกฤติโควิด-19 ด้วยชีวิตออนไลน์

Loading

แม้หลายประเทศในโลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ ทว่าท่ามกลางวิกฤติก็ทำให้เราได้ตระหนักถึงเรื่องหนึ่งที่สำคัญ และอยู่ใกล้ตัวเรามาโดยตลอด นั่นก็คือ นับตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นการระบาดจนมาถึงตอนนี้ อินเทอร์เน็ตได้ถูกนำมาปรับใช้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้หลายๆ กิจกรรมในชีวิตประจำวันของคนทั่วโลกยังคงดำเนินต่อไปได้ ท่ามกลางมาตรการจำกัดวงการแพร่ระบาด เช่น การงดเดินทาง และการเพิ่มระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)

สำหรับในบ้านเราที่ยังคงอยู่ในสถานการณ์ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น ไม่ให้เกิดการระบาดเป็นวงกว้างเกินควบคุม เราจะสามารถนำอินเทอร์เน็ตมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤตินี้ รวมถึงเพื่อให้การใช้ชีวิตประจำวันดำเนินต่ออย่างราบรื่นได้อย่างไรบ้าง ลองมาดูกัน

รู้เร็ว รักษาหาย ทันทุกข้อมูลบนออนไลน์

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราผ่านสถานการณ์นี้ไปได้ คือความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม การรับข้อมูลข่าวสารจากแหล่งที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ จะช่วยสร้างความเข้าใจและตระหนักรู้ โดยเว็บไซต์ กรมควบคุมโรค นับว่าเป็นเว็บไซต์ที่มีข้อมูลคำแนะนำเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ครบครัน เพื่อให้ข้อมูลกับประชาชนทั่วไป และหน่วยงานต่างๆ ทั้งความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 วิธีสังเกตอาการ มาตรการป้องกันและวิธีปฏิบัติตน เช่น การกักตนเองเพื่อสังเกตอาการ หรือเมื่อตนเองและคนใกล้ชิดมีอาการเจ็บป่วยต้องสงสัย เพื่อช่วยให้ถึงมือหมอได้ทันท่วงที ไม่กลายเป็นพาหะแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่น ที่สำคัญยังมีข้อมูลเผยแพร่ทั้งภาษาไทย อังกฤษ และจีน รวมทั้งข้อมูลบางส่วนก็จัดทำออกมาเป็นรูปแบบอินโฟกราฟิกที่เข้าใจได้ง่ายๆ

แต่หากคุณมีความกังวลใจว่าตัวเองเป็นผู้เข้าข่ายติดเชื้อ หรือสัมผัสโรค ก่อนเดินทางไปโรงพยาบาล แนะนำให้ลองทำแบบประเมินความเสี่ยง covid-19 ออนไลน์ ผ่านหน้าจอมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ของคุณ เพื่อตรวจสอบเบื้องต้นดูก่อน โดยแพลตฟอร์มนี้จัดทำโดยโรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งจะช่วยลดการเดินทางไปโรงพยาบาลโดยไม่จำเป็น ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการออกไปรับเชื้อได้ ทั้งนี้เแบบสอบถามดังกล่าวยังเก็บข้อมูลของคุณไว้โดยไม่ระบุตัวตน พร้อมนำไปพัฒนาให้แบบสอบถามมีความแม่นยำมากขึ้นอีกด้วย

เช็กให้ชัวร์ก่อนก้าวเท้าออกจากบ้าน

แม้บริษัทห้างร้านต่างๆ จะอนุญาตให้พนักงานทำงานทางไกลจากที่บ้านได้ในช่วงนี้ แต่สำหรับบางคนที่ยังจำเป็นต้องเดินทางไปทำงาน ติดต่อธุระ หรือจับจ่ายซื้อของใช้จำเป็นนอกบ้านอยู่ แนะนำให้ลองเปิดเว็บไซต์ Covidtracker เช็กดูว่าจุดที่เราจะไปนั้นมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้เพิ่มความระมัดระวัง หรือพิจารณางดการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องเดินทางไปพร้อมกับผู้สูงอายุในบ้านที่ภูมิกันร่างกายอ่อนแอ เว็บไซต์ดังกล่าวจะแสดงข้อมูลเป็นรูปแบบสัญลักษณ์ต่างๆ บนแผนที่ประเทศไทย เช่น รูปเครื่องหมายถูกสีเหลือง หมายถึง มีฆ่าเชื้อทำความสะอาดในสถานที่นั้นๆ แล้ว รูปขวดสเปรย์ หมายถึง ปิดเพื่อฆ่าเชื้อทำความสะอาดสถานที่นั้นๆ อยู่ รูปเครื่องหมายคำถามสีแดง หมายถึง เคสกำลังตรวจสอบ รูปจุดสีแดงกระพริบ หมายถึง เคสได้รับการยืนยัน รูปวงกลมมีกากบาทสีแดงข้างใน หมายถึง ข่าวปลอม รูปโรงพยาบาล หมายถึง สถานพยาบาลที่รองรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นต้น

อยู่กับบ้าน จะเรียนหรือทำงานก็ไม่สะดุด

ในช่วงนี้นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งคนทำงานส่วนใหญ่คงกำลังนั่งเรียน หรือทำงานจากที่บ้านกันชั่วคราว เพื่อลดความเสี่ยง ซึ่งในปัจจุบันก็มีแพลตฟอร์มออนไลน์มากมายให้เราสามารถนำมาใช้ เพื่ออำนวยความสะดวก สนับสนุนการเรียน และทำงานให้ราบรื่นต่อไปได้ ที่น่าสนใจคือ แพลตฟอร์ม True Virtual World ที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อเป็นผู้ช่วยบนโลกดิจิทัล ให้คนไทยสามารถเข้าถึงโลกการเรียนรู้และทำงานจากที่ไหนก็ได้ โดยมีเครื่องมือเด่นๆ เช่น ฟีเจอร์ Virtual Connect ที่ใช้ในการติดต่อพูดคุยผ่านห้องแชท หรือใช้จัดประชุม VDO Conference พร้อมมีฟังก์ชั่นการบันทึกคลิป ช่วยให้คนทำงาน หรือผู้เรียนและผู้สอน สามารถเชื่อมต่อกันได้แบบเรียลไทม์ และกลับมาดูย้อนหลังได้ด้วย ฟีเจอร์ Task สำหรับคนทำงาน เมื่อต้องการใช้มอบหมาย หรือติดตามสถานะงานที่มอบหมายไป ฟีเจอร์ Virtual Class Assignment สำหรับช่วยจัดการห้องเรียนดิจิทัล ครูผู้สอนสามารถมอบการบ้าน และติดตามได้ ส่วนนักเรียนก็สามารถส่งการบ้าน หรือปรึกษาครูผู้สอนได้อย่างรวดเร็ว

เก็บตัวไม่กลัวอด

สำหรับหลายคนที่เกรงว่าเมื่อต้องกักตัว หรือนั่งทำงานอยู่กับบ้านแล้วจะอด อาจลองเลือกใช้บริการส่งอาหารออนไลน์กันดู เพื่อลดความเสี่ยงในการออกจากบ้าน แต่หากใครถนัดทำรับประทานเอง และมีความจำเป็นต้องออกไปจับจ่ายหาซื้อวัตถุดิบ ลองศึกษาคลิปจากของ Dr. Jeffey VanWingen คุณหมอในอเมริกา เกี่ยวกับคำแนะนำในการปฏิบัตตัว เมื่อต้องออกไปช้อปปิ้งที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในช่วงนี้กันดู โดยคุณหมอมีข้อแนะนำในการปฏิบัติตัว อย่างเช่น คุณควรจะมีการวางแผนก่อนที่จะออกไปช้อปปิ้งข้างนอกให้ดีๆ พยายามออกนอกบ้านให้น้อยที่สุด และควรหลีกเลี่ยงหากคุณรู้สึกไม่สบาย รวมถึงไม่ควรให้ผู้สูงอายุออกไปซื้อของนอกบ้านเอง นอกจากนี้ คุณหมอยังมีวิธีทำความสะอาดอาหาร และวัตถุดิบแต่ละชิ้นที่เพิ่งซื้อเข้าบ้านมาอีกด้วย เนื่องจากสิ่งของทุกชิ้นนั้น ไม่ว่าจะเป็น กล่องซีเรียล ขนมถุง ฟิล์มพลาสติกห่ออาหาร ล้วนมีความเสี่ยงที่จะมีเชื้อไวรัสเกาะอยู่บนพื้นผิวทั้งสิ้น แถมพวกมันยังสามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวเหล่านั้นได้นานหลายวันอีกด้วย

จากรายงานจำนวนของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นทุกวัน อาจทำให้หลายคนรู้สึกไม่สบายใจ แต่เชื่อว่าหากเราร่วมมือร่วมใจกัน พยายามอยู่บ้าน ลดการแพร่เชื้อ หรือเสี่ยงออกไปรับเชื้อนอกบ้าน แล้วนำเอาประโยชน์จากชีวิตออนไลน์มาปรับใช้ ให้กิจกรรมทุกอย่างยังคงเดินหน้าต่อไป เป็นการให้ความร่วมมือกับรัฐบาล บุคลากรการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข นักวิทยาศาสตร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ก็เชื่อว่าน่าจะช่วยให้มาตรการยับยั้งการแพร่ระบาดบรรลุผลได้ในเร็ววันอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณ:http://trueonline.truecorp.co.th