เรื่องราวดี ๆ ที่เกิดจากการออมเงิน

Loading

เรื่องราวดี ๆ ที่เกิดจากการออมเงิน

“การออมที่ประสบความสำเร็จ” เรื่องราวมากมายที่ถูกแชร์ ได้อ่านและรับฟังกันจากคนรอบข้างเพื่อนำมาเป็นตัวอย่างสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านได้ออมเงิน มีเรื่องหนึ่งที่ดิฉันชอบมากเป็นพิเศษและเป็นเรื่องแรกที่นึกถึงเวลาที่เจอคนที่บอกว่า การออมเงินเป็นเรื่องยาก หลายคนฟังเรื่องนี้จบก็อยากจะวิ่งไปหากระปุกออมสินเริ่มหยอดเงินกันเลยทีเดียว วันนี้ขอยกเรื่องของผู้สร้างแรงบันดาลใจคนนี้ ชื่อว่า “คุณอภิรักษ์ แซ่ฮ้อ”ชายหนุ่มวัยสามสิบปลาย ๆ แม้ว่าจะมีความผิดปกติทางสมอง แต่เรื่องราวของเขาก็สามารถสร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับการออมเงินให้กับคนปกติทั่วไปได้เป็นอย่างดี สิ่งหนึ่งที่เราทึ่งกับความขยันของเขา คือ เก็บเงินวันละ 20 บาท ฝากธนาคาร ระยะเวลา 16 ปี เป็นเงินในบัญชีออมทรัพย์ประมาณ 5 หมื่นกว่า ๆ (ข้อมูลจากคลิปย้อนหลังรายการตีสิบในปี 2552)

อาชีพเข็นของเก่าขายไม่เป็นอุปสรรคในการออมเงินของคุณอภิรักษ์ เพราะเป้าหมายเดียวของเขา คือ ต้องการนำเงินไปผ่าตัดหัวใจให้แม่ เรื่องการออมเงินนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่มาจากการสั่งสอนของผู้ใหญ่ ซึ่งวิธีการออมเงินนี้คุณอภิรักษ์ได้รับคำสอนมาจากคุณครูสุพร ชูธงชัย ที่โรงเรียนปลูกจิต ในช่วงที่เขาเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1

คุณครูสุพรกล่าวว่า “อภิรักษ์ เงินมันมีค่านะ หนูต้องรู้จักเก็บออม หนูมาฝากกับคุณครูวันละ 1 บาทละกันนะ ครบสัปดาห์ก็จะบอกอภิรักษ์ว่าได้เงินมา 5 บาทแล้วนะ”

นอกจากเรื่องความขยันอดออมแล้วยังเป็นลูกกตัญญูอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ทำให้เขาได้รับพระราชทานรางวัล 2 รางวัล คือ คนพิการดีเด่นและลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีสูงต่อแม่ ประเภทประชาชนทั่วไป แล้วสิ่งสูงสุดที่แสดงความรักต่อแม่ คือ การบวชทดแทนพระคุณมารดาที่วัดคลองภูมิอีกด้วย น่าภูมิใจจริง ๆ

บทความนี้เป็นเพียงการเล่าเรื่องราวฉบับย่อ หากใครต้องการอ่านประวัติของคุณอภิรักษ์อย่างละเอียดสามารถค้นหาได้จาก Google หรือคลิปย้อนหลังของรายการตีสิบได้เลยนะคะ

4 เรื่องที่เรียนรู้จากเรื่องคุณอภิรักษ์

1.การปลูกฝังความรู้ตั้งแต่เด็ก

เมล็ดพันธุ์ที่ดีก็จะต้องได้รับปุ๋ยที่ดีถึงจะเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ที่แข็งแรง การออมเงินก็เช่นกัน การที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่รู้จักการออมเงินได้นั้น ก็จะต้องได้รับการใส่ปุ๋ยด้วยการปลูกฝังและให้ความรู้เรื่องการออมเงินมาตั้งแต่อายุน้อย ๆ เพราะเด็กจะรับรู้ จดจำแล้วสร้างนิสัยใหม่ได้ง่ายกว่า

2.วินัยการออมเงิน

เมื่อมีความรู้เรื่องการออมแล้ว สิ่งสำคัญ คือ การลงมือทำ แต่ไม่ใช่การทำแล้วหยุดหรือทำบ้างไม่ทำบ้างเพราะสุดท้ายเราก็จะขี้เกียจแล้วก็เลิกทำไปโดยปริยาย ทางที่ดีที่จะฝึกวินัยการออม คือ จะต้องออมเงินอย่างต่อเนื่อง เพราะการทำซ้ำกันบ่อย ๆ นั้นมันจะทำให้กลายเป็นนิสัยใหม่ให้เกิดขึ้น

3.ความรักและความกตัญญู

การเป็นลูกที่ดีและการทดแทนบุญคุณแก่บุพการีนั้นจะนำพาให้เราได้พบแต่สิ่งดี ๆ เพราะความดีจะปกป้องตัวเรา การให้ความรักและกตัญญูของคุณอภิรักษ์ที่มีต่อมารดานั้นควรได้รับการยกย่องเพื่อให้สังคมได้รับรู้แล้วนำไปทำเป็นแบบอย่าง

4.อุปสรรคเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเอง

สารพัดอุปสรรคที่ทำให้เรามักบอกว่าตนเองออมเงินไม่ได้ เช่น มีหนี้สิน มีค่าใช้จ่ายสูง มีภาระเยอะ มีรายได้น้อย ฯลฯ จากเรื่องนี้ก็ทำให้เรารู้แล้วว่าเพียง 20 บาทก็เป็นเงินออมได้เหมือนกัน เพราะการออมเงินไม่ได้อยู่ที่จำนวนเงิน แต่อยู่ที่วินัยการออมเงินนะจ๊ะ (อ่านประหยัดเงิน ใคร ๆ ก็ทำได้ ง่ายกว่าที่คิด)

เรื่องราวของคนธรรมดาที่มีแนวคิดธรรมดา แต่ลงมือทำแบบไม่ธรรมดาเพราะทำต่อเนื่องยาวนาน เรื่องราวของคุณอภิรักษ์นั้นเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องการออมเงินและความกตัญญูที่ควรได้รับการยกย่องแล้วนำมาเป็นแบบอย่าง เราเชื่อว่าถ้าแรงบันดาลใจนี้กระจายไปในวงกว้างก็จะทำให้กระแสคลั่งไคล้เรื่องการออมเงินนั้นจะเกิดขึ้นในสังคมไทยได้ไม่ยาก

อภินิหารเงินออมอยากให้คำว่า “สังคมไทยเป็นสังคมของการออมเงิน” เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ชาติไทย

 

ขอขอบคุณ:https://www.krungsri.com/