เคล็ดไม่ลับ !! การทำงานที่บ้าน (work  from home)

Loading

เคล็ดไม่ลับ !! การทำงานที่บ้าน (work  from home)

             work  from home   เป็นคำที่ฮิตติดปากในขณะนี้ เนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาด COVID-19  ที่แพร่กระจายในวงกว้าง  และพบผู้ติดเชื้อแทบทุกภูมิภาคของประเทศไทยนั้น หลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ  และเอกชน  ต่างก็ได้กล่าวถึงมาตรการให้พนักงาน  เจ้าหน้าที่ ทำงานจากที่บ้าน   หรือแม้แต่วงการการศึกษาเองก็เช่นกัน   หลายเขตพื้นที่การศึกษา  ได้ให้เจ้าหน้าที่เขตทำงานที่บ้านและหมุนเวียนมาทำงานที่ สำนักงานเขตพื้นที่เท่าที่จำเป็นแล้ว

ทีมงาน ครูอัพเดตดอทคอม เลยมี เคล็ดไม่ลับ ของ การทำงานจากที่บ้าน (work  from home) โดยแปล และเรียบเรียงในส่วนที่น่าสนใจจากบทความ 10 Tips to Help You Be More Efficient Working From Home   จากเพจ  Lifehack   (สืบค้น 22 มี.ค. 63) ดังด้านล่างนี้ครับ

เคล็ดไม่ลับ !! การทำงานจากที่บ้าน (work  from home) ให้ได้งาน
1. บริหารเวลาให้เหมือนทำงานปกติ
ในหนึ่งวันมี 24 ชั่วโมง การทำงานที่บ้าน  ก็ต้องบริหารเวลาให้เหมือนกับออกไปทำงานนอกบ้าน
เคยตื่นเวลาไหนก็ต้องตื่นเวลานั้น  ทำภารกิจส่วนตัว  แต่งตัวพร้อมทำงาน

2.แบ่งเวลาทำงาน กับเวลาส่วนตัวออกจากกันชัดเจน
ท่านเคยเริ่มงานกี่โมง  ก็ต้องทำตามนั้น ในหนึ่งวันทำงาน 8 ชั่วโมง  อยู่บ้านก็ต้องทำงาน 8 ชั่วโมง  เพราะการทำงานที่บ้าน  มิใช่การอยู่บ้านพักผ่อน  เช่น 8.30 – 12.00 น. ทำงาน  พักเที่ยง 12.00-13.00  เป็นต้น  ส่วนเวลาส่วนตัวก็คือหลังเลิกงาน  เช่น หลัง 16.30 น. ก็ออกกำลังกายเบาๆหน้าบ้าน

3.ลำดับความสำคัญของงานแต่ละอย่าง
การเป็นคนที่มีการวางแผนในการทำงานจะทำให้งานเสร็จทันเวลา  ท่านต้องลำดับความสำคัญของงาน ว่าอันไหน ด่วนที่สุด  อันไหน ทำช้าได้หรือทำทีหลังเพื่อนได้  เป็นต้น  คุณครูทุกท่านช่วงนี้ก็คง เป็นการตัดสินผลการเรียนนักเรียน  การสรุปโครงการ  การทำรายงาน SAR  ก็ลองเอามาเรียงลำดับความสำคัญกันดูครับ

4.แต่งตัวเหมือนที่เราไปทำงานปกติ
การทำงานที่บ้าน โดยการแต่งตัวเหมือนออกไปทำงานนอกบ้าน ก็เป็นการกระตุ้นตนเองอยู่เสมอว่ากำลังทำงานอยู่นะ เพื่อลดการเป็นส่วนตัวเกินไป เพื่อจะได้หลีกเลี่ยง การดูโทรทัศน์  การเล่นโทรศัพท์ เพราะเรากำลังอยู่ในเวลางานครับ

5.สร้างบรรยากาศ จัดโต๊ะทำงานให้เหมือนที่สำนักงาน
ทุกท่านควรมีห้องทำงานที่เป็นส่วนตัว หรือมีโต๊ะนั่งทำงานที่สามารถทำงานเอกสารเป็นเวลานานๆได้ พร้อมทั้งตระเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำงานให้พร้อม ระบบอินเทอร์เน็ต (อย่าลืมจ่ายค่าเน็ต) เพราะหากเราขาดอุปกรณ์ไปสักอย่าง  ก็คงไม่มีคนให้เรายืมของเหมือนที่ทำงานอย่างแน่นอน มุมที่นั่งทำงานควรมีที่พักสายตายามล้าด้วย  เช่น มองเห็นสวนหย่อมหน้าบ้าน  มีภาพติดผนังข้างๆ  ฯลฯ  เป็นต้น

6.เหนื่อยพักหาแรงบันดาลใจ 10-15 นาที
เวลาทำงานเป็นเวลานานๆก็ต้องเหนื่อยล้า เป็นธรรมดา ง่ายๆเลยก็ลองพักฟังเพลงที่ชอบ   หรือหาของว่างรับประทาน  เครื่องดื่มอุ่นๆสักแก้ว (ช่วงนี้กินร้อน  ช้อนกลาง  ล้างมือครับ) เมื่อเพิ่มพลังแล้วก็ลุยงานต่อได้เลย

แปล/เรียบเรียง  ทีมงาน ครูอัพเดตดอทคอม

ขอขอบคุณ https://www.kruupdate.com/การทำงานที่บ้าน-work-from-home/