‘สยามไบโอไซเอนซ์’ บริษัทผลิตยา ของขวัญจาก ‘ในหลวง ร. 9’ สู่กำลังสำคัญในการผลิต ‘ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19’

‘สยามไบโอไซเอนซ์’ บริษัทผลิตยา ของขวัญจาก ‘ในหลวง ร. 9’ สู่กำลังสำคัญในการผลิต ‘ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19’

Loading

สยามไบโอไซเอนซ์ ทำความรู้จักกับบริษัทผลิตยา ของขวัญจาก ในหลวง ร. 9 สู่กำลังสำคัญในการผลิต ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19

ท่ามกลางสถานการณ์ที่เลวร้ายของการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาเราได้ยินข่าวดี คือ ประเทศไทยสามารถผลิตชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 มาตรฐานองค์การอนามัยโลก และเริ่มส่งมอบให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศแล้ว

โดยชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้ เกิดจากการร่วมมือของ กระทรวงการอุดมศึกษาฯ โดยมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ร่วมกันวิจัยและพัฒนาชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งเป็นวิธีการตรวจที่เป็นมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก สำหรับการหาเชื้อไวรัสนี้ในสภาวการณ์ปัจจุบัน

เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาก็ได้มอบชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19  20,000 ชุดแรกแก่รัฐบาล นำไปแจกจ่ายให้ใช้ฟรีในโรงพยาบาลทั่วประเทศและห้องปฏิบัติการที่มีเครื่องตรวจกว่า 100 แห่ง พร้อมเดินหน้าผลิตพร้อมทยอยส่งมอบทุกสัปดาห์ให้ครบ 100,000 ชุดภายในเดือนเมษายนนี้ พร้อมตั้งเป้าผลิตให้ครบ 1 ล้านชุดภายใน 6 เดือน

ที่ Marketeer หยิบยกข่าวนี้ขึ้นมา เพราะจะเล่าถึงหนึ่งในหน่วยงานที่เป็นกำลังสำคัญในการผลิตครั้งนี้ นั่นคือ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ผู้ผลิตยาชีววัตถุผ่านเทคโนโลยีชั้นสูงแห่งเดียวของคนไทย ที่เกิดจากพระราชปณิธานในพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 

สยามไบโอไซเอนซ์ คือ บริษัทผู้ผลิตยาชีววัตถุผ่านเทคโนโลยีชั้นสูงแห่งเดียวของคนไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่คิดค้น พัฒนา ผลิตวัตถุดิบยา ผลิตยา บรรจุยา และจัดจำหน่ายยาชีววัตถุ ตั้งแต่ก้าวแรกของการผลิตจนนำส่ง โดยไม่ต้องพึ่งพาวัตถุดิบยาจากภายนอก

ก่อตั้งขึ้นใน พ.ศ. 2552 เพื่อสานต่อพระราชปณิธานใน พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงริเริ่มเรื่องการดูแลสุขภาพและพัฒนาคุณภาพของคนไว้ ตามพระราชดำรัสที่เคยพระราชทานไว้ว่า

ถ้าคนเรามีสุขภาพเสื่อมโทรม ก็จะไม่สามารถพัฒนาชาติได้ เพราะทรัพยากรที่สำคัญของประเทศชาติ ก็คือ พลเมือง นั่นเอง

จากนั้น สยามไบโอไซเอนซ์ได้ดำเนินธุรกิจด้วยเจตนารมณ์อันแน่วแน่ที่จะให้ประชาชนชาวไทยสามารถได้รับยาที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูง ในราคาที่ถูกลง ลดการพึ่งพาการนำเข้ายาจากต่างประเทศ สร้างความมั่นคงทางยาแก่สาธารณสุขของไทย ดูแลรักษาสุขภาพของคนไทย รวมถึงการเป็นผู้ผลิตยาบริษัทแรกของคนไทยที่ลงทุนพัฒนาและผลิตยาชีววัตถุ (Biopharmaceuticals) เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยแก่ทุกคน

สยามไบโอไซเอนซ์ใช้เวลา 4 ปีแรกในการศึกษาแนวทางการทำงาน หาพันธมิตรทางธุรกิจที่มีศักยภาพ วางโครงสร้างและรากฐานที่มั่นคง พร้อมกับลงทุนสร้างโรงงานใหม่อันทันสมัย บนเนื้อที่กว่า 37 ไร่ ณ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี เพื่อเป็นศูนย์การวิจัยและผลิตยาในที่เดียว

จุดเริ่มต้นของเครือสยามไบโอไซเอนซ์ ประกอบด้วย 2 บริษัทหลัก คือ “บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด” (Siam Bioscience) ดำเนินการวิจัย พัฒนา และผลิตยา เครื่องมือแพทย์ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่างๆ โดยมีการวิจัย พัฒนาและผลิตครบวงจร ตั้งแต่ตัวยาสำคัญและสารออกฤทธิ์ จนถึงผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

และ “บริษัท เอเพ็กซ์เซล่า จำกัด” (Apexcela) ตั้งขึ้นในปี 2553 เพื่อดำเนินกิจกรรมทางการตลาด และการขายทั้งในประเทศและส่งออก รวมทั้งการพัฒนาธุรกิจสร้างเครือข่ายพันธมิตรทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ผลิตภัณฑ์ที่สยามไบโอไซเอนซ์ผลิต ได้แก่ ยารักษาโรคเน้นที่ยาชีววัตถุ หรือยาไบโอฟาร์มา โดยยาตัวแรกที่ออกสู่ตลาดแล้วคือ ยาเพิ่มเม็ดเลือดแดงให้กับผู้ป่วยที่มีอาการไตวาย เนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตเม็ดเลือดแดงได้เอง ยาตัวที่ 2 คือ ยาเพิ่มเม็ดเลือดขาว ให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด ซึ่งมีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ ซึ่งยาทั้งสองตัวนี้ผลิตด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง สามารถบำบัดรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีผลข้างเคียงต่ำ และได้รับการบรรจุเข้าบัญชียาของหน่วยงานด้านสุขภาพ เช่น สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช. หรือ บัตรทอง) และสำนักงานประกันสังคม เป็นต้น

จากการวิจัย พัฒนา รวมถึงการผลิตที่เติบโตและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในปี 2560 เครือสยามไบโอไซเอนซ์ ได้จัดตั้งบริษัทลูกขึ้นอีกสองบริษัทเพื่อต่อยอดธุรกิจ คือ

บริษัท เอบินิส จำกัด (Abinis) โดยจะเน้นไปที่ยาบำบัดรักษาโรคมะเร็ง โรคไต และโรคแพ้ภูมิตนเอง เพื่อต่อยอดการผลิตยาชีววัตถุอย่างครบวงจร

และ “บริษัท อินโนไบโอคอสเมด จำกัด” (Inno-Biocosmed) ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ชีวเวชสำอาง ประกอบด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าและเส้นผม และผลิตภัณฑ์ดูแลแผล โดยจำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออกในชื่อแบรนด์ Ardermis และ Uderma

ด้วยคุณภาพและมาตรฐานระดับโลกของโรงงาน สยามไบโอไซเอนซ์ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล PIC/s GMP, ISO9001, ISO17025 และด้วยศักยภาพในการวิจัยและพัฒนาอย่างครบวงจร ยาในเครือสยามไบโอไซเอนซ์ได้รับการบรรจุเข้าบัญชียาของหน่วยงานด้านสุขภาพ เช่น สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และสำนักงานประกันสังคม อีกทั้งได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้ผลิตยาและชุดตรวจโรค ให้แก่องค์กรต่างๆ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

ตลอด 1 ทศวรรษที่ผ่านมา สยามไบโอไซเอนซ์ ได้เขียนบันทึกหน้าใหม่ให้กับวงการยาของประเทศไทยมากมาย เริ่มจากเป็นบริษัทเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ผลิตยาชีววัตถุตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ทำให้ประเทศไทยลดการพึ่งพายาจากต่างชาติ

กระทั่งวันนี้ สยามไบโอไซเอนซ์ได้เป็นกำลังสำคัญอีกครั้งในการผลิตชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อช่วยนำพาประเทศไทยก้าวข้ามวิกฤตนี้ไปให้ได้

ขอขอบคุณ:https://marketeeronline.co