ธรรมชาติบำบัด การดูแลสุขภาพแบบยั่งยืน

 

ธรรมชาติบำบัด การดูแลสุขภาพแบบยั่งยืน

ธรรมชาติบำบัด” คือหลักการดูแลสุขภาพที่เชื่อว่าร่างกายสามารถเยียวยารักษาตนเองได้ เน้นการรักษาด้วยธรรมชาติ ไม่พึ่งยาแผนปัจจุบัน จัดเป็นแพทย์ทางเลือกรูปแบบหนึ่งซึ่งบางอย่างก็ได้รับการยอมรับมากในปัจจุบัน แนวทางการดูแลตัวเองด้วยธรรมชาติบำบัดอาจจะเริ่มจากสิ่งต่อไปนี้

5 พื้นฐาน ธรรมชาติบำบัด เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยตัวคุณ

          1. การรับประทานอาหาร เน้นทานอาหารมังสวิรัติ ไม่ทานเนื้อสัตว์ หากกลัวได้รับโปรตีนไม่เพียงก็ทานถั่วต่างๆให้มากขึ้น การปรุงอาหารควรปรุงรสชาติให้น้อยที่สุด ส่วนวิธีการปรุงใช้วิธีนึ่ง ต้มหรือรับประทานแบบสดๆ

          2. การขับถ่าย ควรขับถ่ายให้เวลาในทุกๆวัน เวลาที่เหมาะสมในการขับถ่ายคือ 05:00-07:00 น. เนื่องจากเป็นเวลาทำงานของลำไส้ใหญ่ค่ะ

          3. การเข้านอน การนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้ดี เวลาที่ควรเข้านอนคือ 22:00-06:00 น. ก่อนจะนอนควรปิดไฟ งดเล่นโทรศัพท์หรือจอต่างๆ เพื่อให้ร่างกายหลับสนิท

          4. การรักษาอาการป่วย หากเป็นเล็กๆ น้อยๆ ควรดูแลตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ควรทานยา เช่น เป็นหวัดคัดจมูก ลองใช้น้ำเกลือล้างจมูก จะช่วยให้หายไวโดยไม่ต้องพึ่งยา แต่ต้องเป็นน้ำเกลือที่มีมาตรฐานไม่ใช่น้ำเกลือผสมเอง ไม่อย่างนั้น อาจจะคัดจมูกมากกว่าเดิม

          5. การดื่มน้ำ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่าดื่มครั้งละเยอะๆ ให้จิบทีละน้อยแต่บ่อยๆ หรือดื่มเป็นครั้งๆ ครั้งละ 1 แก้วก็ได้ แนะนำว่าควรเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติจะดีต่อสุขภาพมากกว่า

          การดูแลสุขภาพด้วย “ธรรมชาติบำบัด” ในช่วงแรก อาจจะทำให้การใช้ชีวิตลำบากสักเล็กน้อย เพราะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลายอย่าง แต่เมื่อค่อยๆปรับไปเรื่อยๆ สักพัก จะเกิดความเคยชินและทำได้สบายๆ ในที่สุด

นอกจากวิธีการบำบัดพื้นฐานที่แนะนำมา 5 ข้อ ยังมีธรรมชาติบำบัดอีกหลายประเภท สนใจชนิดใด ลองกดอ่านกันได้นะค่ะ

สุคนธบำบัด (Aroma Therapy)…กลิ่นแห่งการรักษา

ศิลปะบำบัด…สื่อสร้างสรรค์พัฒนาอารมณ์

อาชาบำบัด (Hippo Therapy)…ขี่ม้ารักษาโรค

มหัศจรรย์ “แกว่งแขนบำบัดโรค” ได้จริงหรือ ???

สมาธิบำบัด…พื้นฐานง่ายๆ ในการรักษาสุขภาพ

ดนตรีบำบัดสมอง…จูนสมองด้วยคลื่นเสียง

ดนตรีบำบัดโรค…เสียงเพลงแห่งการรักษา

ดนตรีบำบัดความเครียด…การผ่อนคลายด้วยเสียงเพลง

“หัวเราะบำบัด” สร้างสุขภาพกาย เสริมสุขภาพใจ

“สปาบำบัด” ทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพและความงาม

มหัศจรรย์ผักสีสด ช่วยบำบัด บำรุงสุขภาพ

5 โรคยอดฮิต กับอาหารมหัศจรรย์ช่วยบำบัดโรค

พลัง”แม่เหล็กรักษาโรค” เรื่องจริงหรือเรื่องอวดอ้าง

 ขอขอบคุณ:https://www.thaihealth.or.th