ชีวิตพอเพียงกับความสำเร็จที่ลงตัว

Loading

 

 

 

ในปัจจุบัน ณ เวลานี้ คนไทยหลายคนได้ให้ความสนใจในหลักการและแนวคิดความพอเพียงกับความพอดีกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเหตุผลหนึ่งก็คงเป็นเพราะว่าหลักปฏิบัติของแนวคิดนี้สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับทุกรูปแบบการใช้ชีวิตของทุก ๆ คนได้อย่างลงตัว แต่หลายคนก็ยังคงคิดว่าความพอเพียงและความพอดีในการใช้ชีวิต ก็คือการใช้ชีวิตในแบบอยู่ไปวัน ๆ ไม่ต้องดิ้นรน ไม่ต้องมีเป้าหมายหรือความสำเร็จใด ๆ แค่เพียงใช้ชีวิตในแบบพออยู่พอกินเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งถ้ามองให้เป็นเหตุเป็นผลกับการใช้ชีวิตจริง ๆ แล้วกลับไม่ใช่ทั้งหมดของการนำหลักความพอเพียงมาใช้เลย

หากถามว่าการใช้ชีวิตแบบพอเพียงก็สามารถทำให้ชีวิตของเราประสบความสำเร็จได้หรือ จริง ๆ แล้วชีวิตที่พออยู่พอกินเป็นเพียงหลักพื้นฐานเริ่มต้นของความสำเร็จในชีวิต เพราะการนำหลักของความพอเพียงมาใช้จะทำให้เราสามารถพัฒนาชีวิตและความเป็นอยู่ของเราให้ดีขึ้นได้จริง ๆ  ในวันนี้เราจึงได้นำเอาวิธีการและแนวคิดเรื่องของความสำเร็จในแบบชีวิตที่พอดีมาฝากทุก ๆ คนกัน

หลักการเริ่มต้นอย่างแรกเลยก็ตั้งเป้าหมายให้กับชีวิต ซึ่งการตั้งเป้าหมายให้กับชีวิตอย่างที่เรารู้จักกันส่วนใหญ่แล้วก็คือการตั้งเป้าหมายให้ไกลและพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งการบรรลุเป้าหมายนั้น ๆ แต่ถ้าว่ากันด้วยหลักของการใช้ชีวิตแบบพอเพียง เป้าหมายของเราก็ควรที่จะเป็นลักษณะของขั้นบันได ที่เราจะต้องค่อย ๆ เดินขึ้นไปให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ ค่อย ๆ ขยับและพัฒนาชีวิตไปอย่างช้า ๆ แต่มั่นคง

และเมื่อชีวิตเรามีเป้าหมายแล้ว สิ่งที่เราจะต้องทำต่อไปก็คือการพัฒนาตนเองเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายนั้น ๆ และสิ่งที่เราได้มาจะต้องมาจากศักยภาพ คุณสมบัติและความเหมาะสมของตัวเราเอง นอกจากนั้นแล้วหลักนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จที่ยั่งยืนของชีวิตเราอีกด้วย แต่จะลืมไม่ได้เลยก็คือความรู้จักพอ ถ้าเรารู้จักพอใจกับความสำเร็จ เราก็จะได้พบกับความสุขที่แท้จริงของการใช้ชีวิต

ด้วยหลักแนวคิดที่เราได้บอกไปทั้งหมดนั้น หากได้ลองนำเอาไปใช้เพื่อสร้างชีวิตที่พอเพียงและเพื่อความสำเร็จที่ลงตัวในชีวิตของคุณ รับรองได้เลยว่าสิ่งที่จะได้รับนั้น จะทำให้ได้พบกับชีวิตที่มีแต่ความสุขและความสุขนั้นยังเป็นสิ่งที่ยั่งยืนอีกด้วย และอีกหนึ่งสิ่งที่เราเองเมื่อประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่เราได้วางเอาไว้แล้วพึงกระทำอยู่เสมอก็คือการแบ่งปันหรือการรู้จักให้ เพราะการให้ก็คือการได้รับ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหลักแนวคิดหนึ่งของความพอดีและพอเพียงในการใช้ชีวิตให้มีความสุขเช่นเดียวกัน

ขอขอบคุณ:http:sukeecompany.com/